• Trung tâm thương mại Thái Nguyên

  • Quảng trường trung tâm

  • Nhà ở & Siêu thị

  • Bảo tàng dân tộc Thái Nguyên

  • Trụ sở

    Tòa nhà hiện tại của Sở Xây dựng Thái Nguyên
 
 
 
 
 
 
 
 

Nội dung chi tiết

Giá thép đã giảm do đại lý "xả hàng"

29/04/2010 12:25 AM Bản để in

Giá thép xây dựng bán lẻ hiện nay bắt đầu có xu hướng giảm sau một thời gian dài tăng "chóng mặt", là đợt giảm giá bán lẻ đầu tiên kể từ đầu năm đến nay. Giá thép bán lẻ đến tay người tiêu dùng khoảng 16 - 16,5 triệu đồng/tấn tùy chủng loại, giảm khoảng 200 nghìn đồng /tấn, nhưng lại cao hơn mức giá tại nhà máy khoảng 500 - 700 nghìn đồng mỗi tấn.


Giá bán lẻ vẫn chênh cao so với giá nhà máy

Theo đánh giá của một số chuyên gia ngành thép, sau một thời gian "găm" hàng để giữ giá, trước diễn biến giá thép trên thế giới và trong nước chững lại và có xu hướng giảm, lượng tồn kho thép lớn, các nhà đầu cơ bắt đầu "xả" hàng. Giá thép tại các nhà máy trong khoảng 20 ngày gần đây vẫn giữ nguyên, chưa có sự điều chỉnh giảm, nhưng giá bán lẻ lại giảm, chứng tỏ mặt hàng thép đã bị "làm giá" và tăng mạnh hơn mức điều chỉnh thật sự tại các nhà máy. Tuy có giảm, nhưng mức giá thép ở thời điểm này còn cao hơn rất nhiều so với mức giá đầu tháng 3 vừa qua, khoảng 3,5 triệu đồng/tấn.

Những ngày qua, giá thép xây dựng bán lẻ nhãn hiệu Việt Úc trên thị trường hiện chỉ còn mức 16,7 triệu đồng/tấn, giảm 200.000 đồng/tấn so với 2 ngày trước. Đây là đợt giảm giá bán lẻ đầu tiên kể từ Tết đến nay. Trong khi đó, giá thép xây dựng của Việt Úc giao ngay tại nhà máy nếu cộng cả VAT là 15,950 triệu đồng/tấn và giá tại đại lý cấp 1 của Việt Úc xấp xỉ giá tại nhà máy là 16 triệu đồng/tấn.

Có thể thấy, khi tới tay người tiêu dùng, giá thép Việt Úc đã tăng tới 700.000- 750.000 đồng/tấn. Các cửa hàng bán lẻ cũng xác nhận điều này và cho biết, giá thép các thương hiệu Hòa Phát, Việt Hàn, Việt Ý cũng tương đương như vậy.

Nhà đầu cơ thép xả hàng

Tuy nhiên, mức giá thép hiện nay vẫn thấp hơn rất nhiều so với ngày 1/3. So với thời điểm này, giá bán lẻ của thép xây dựng hiện tăng ở mức kỷ lục: 3,6 triệu đồng/tấn. Trong khi đó, giá thép giao ngay tại nhà máy trong khoảng thời gian này chỉ tăng 2,4 triệu đồng/tấn.

Có thể thấy ngòai thị trường, mặt hàng thép vừa qua đã bị làm giá và tăng mạnh hơn mức điều chỉnh thực sự tại các nhà máy. Nay, các cửa hàng bán lẻ lại công bố giảm giá trong khi suốt nửa tháng qua, giá thép giao ngay tại nhà máy vẫn duy trì ổn định. Công ty Thép Việt Úc vẫn giữ giá 15,950 triệu đồng/tấn (cả VAT) từ đầu tháng đến nay. Bên cạnh đó, giá phôi thế giới đã chững lại và đang đứng ở mức 660USD/tấn trong 2 tuần qua.

Các chuyên gia thị trường thép đều khẳng định, việc giảm giá bán lẻ trên càng chứng tỏ trước đây thép bị đầu cơ và nay, nhà đầu cơ đang xả hàng.

Tháng 3, các thành viên Hiệp hội Thép đã tiêu thụ 568.000 tấn thép xây dựng. Bây giờ, khi lượng thép tồn kho đã khá nhiều, các công ty thương mại buộc phải đẩy hàng ra và giảm giá. Theo các chuyên gia, mức giá 15,950 triệu đồng/tấn chưa VAT là mức giá cao nhất áp dụng cho thép xây dựng chất lượng tốt, mác SD 390, đường kính từ 25-32mm. Thông thường, chỉ những nhà cao, công trình lớn mới dùng thép này.

Tại các công trình dân dụng bình thường, như xây nhà ở…, người tiêu dùng có thể mua thép mác thấp hơn, với giá từ 13,8 – dưới 14,3 triệu đồng/tấn như SD 290… (chưa VAT).


 
 

Thư điện tử

 
 
 
 
 
 

Liên kết web